Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là chương trình nhà ở của Nhà nước được sử dụng nguồn vốn tư nhân hoặc ngân sách để hỗ trợ người dân có thu nhập thấp!

Nhà ở xã hội bao gồm những căn nhà giá rẻ giành cho người có thu nhập thấp và cho các đối tượng chính sách xã hội như người già, tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa hoặc người có công với đất nước đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. NOXH có thể là nhà riêng, nhà thuê thuộc sở hữu cá nhân, sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu cộng đồng và nhà nước

Mỗi quốc gia có các chương trình NOXH khác nhau: Singapore có chương trình phát triển nhà HDB (housing & Development Board) cho mọi người dân chưa có nhà đều có cơ hội đăng ký mua nhà, Hàn Quốc cũng có chương trình tương tự với kế hoạch mua nhà theo thu nhập của người dân, chính sách hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp chỉ khoảng 3%/năm.

Một số đặc điểm cơ bản của nhà ở xã hội.

+  Quy mô, số lượng nhà ở xã hội được quyết định bởi nhu cầu thuê và thuê mua NOXH của các đối tượng có liên quan cũng như sự phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm hàng đầu về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

+ Về nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội: dựa vào tiền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh, trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và dự án khu đô thị mới trên địa bàn, ngân sách địa phương, huy động từ các nguồn vốn khác nhau.

Cùng với đó pháp luật Việt Nam cũng đưa ra những quy định rất cụ thể về một dự án NOXH hội như sau:

+ NOXH hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở 5 -6 tầng.

+ Diện tích mỗi căn không quá 70m2 sàn, được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30m2 sàn.

+ Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Các đối tượng được mua nhà ở xã hội

Các dự án xã hội là những ngôi nhà được xây dựng cho những người thuộc diện ưu tiên, do đó, không phải ai cũng sẽ mua được nhà hoặc thuê những căn này. Những đối tượng được mua và sở hữu những căn nhà này đã được quy định rõ ràng trong các điều luật của nhà nước:

+ Những cán bộ, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

+ Các công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao

+ Các đối tượng phải trả nhà công vụ mà gặp khó khăn về vấn đề nhà ở.

Những người này thuộc những cơ quan nhà nước nhưng thường tập trung vào những viên chức nhà nước nghèo và có thu nhập khá thấp.

Tuy nhiên, để được mua các căn nhà ở xã hội, những người thuộc diện này phải đảm bảo đủ 3 điều kiện sau:

+ Thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh dưới 9 triệu đồng.

+ Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê NOXH phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

+ Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.

+ Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

NOXH sở hữu được bao nhiêu năm?

+ Sở hữu 50 năm : nghĩa là giống như là Bạn thuê nhà 50 năm, chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.

+ Sổ hồng lâu dài : đây là hình thức sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu dài nhất tại việt nam, nếu mua được căn hộ có hình thức sở hữu là sổ hồng lâu dài thì khi căn hộ đưa vào sử dụng 50-60 năm, có dáu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.

Có mua bán nhà ở xã hội được không?

Theo như điều 19 nghị định số 100/2015/NĐ-CP Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ xã hội.

Khi mua nhà ở xã hội 5 năm, có thể mua bán chuyển nhượng các NOXH có cấp quyền sở hữu, một số dạng NOXH dưới dạng nhà nước cho thuê thì không mua bán được, chỉ có thể làm việc trên giấy ủy quyền sử dụng tài sản. Vì cơ cấu nhà ở xã hội là phục vụ người có thu nhập thấp nên có các chính sách ràng buộc trong mua bán, tránh tình trạng bị đầu cơ, làm giá nên việc mua nhà ở xã hội để đầu tư là khá may rủi.

Danh sách dự án Nhà Ở Xã Hội tại thành phố Hồ Chí Minh – sắp triển khai.

  1. Dự án River Park Tower tại đường Liên Phường, Quận 9.
  2. Dự án The Western Capital Quận 6.
  3. Dự án Milky Way Bình Tân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *